Tầm quan trọng của thiết kế chiếu sáng trong nội thất

Tầm quan trọng của chiếu sáng trong thiết kế nội thất

Đối với các chuyên gia thiết kế nội thất hay những cá nhân đang có nhu cầu thay đổi hay làm mới kết cấu nội thất của nơi ở, văn phòng không chỉ phải cần lưu tâm đến đồ vật nội thất mà thành tố quan trọng nhất tạo nên chất lượng thẩm mỹ và xúc cảm cho không gian nội thất chính là ánh sát. Ánh sáng đóng vai trò như là một thành tố cần và đủ cho bất kì công trình kiến trúc-nội thất.

Sự kết hợp của ánh sáng với một số đồ nội thất có thể tạo ra các hiệu ứng không gian đặc biệt, trong đó tương tác của ánh sáng và bóng tối có thể tạo ra một môi trường đặc biệt, có thể là một nét phá cách vào ban đêm. Việc lắp đặt các thiết bị ánh sáng là một phần thiết yếu trong việc bố trí nội thất của các phòng.

Ánh sáng được phân thành 2 loại là ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo. Ánh sáng tự nhiên được sinh ra từ sự tương giác giữa môi trường bên ngoài và nội thất. Nguồn ánh sáng tự nhiên xuất hiện từ các phương hướng khác nhau, tùy vào vị trí, nơi thông sáng của ngôi nhà, văn phòng…mà tác động tới không gian nội thất. Ánh sáng tự nhiên được xem là ánh sáng sinh động, tràn đầy sức sống, không tốn chi phí và đem lại những cảm xúc tích cực đối với tâm sinh lý của cá nhân.

Trong thiết kế nội thất, phần lớn gia chủ đều đòi hỏi các kiến trúc sư và chuyên gia thiết kế nội thất phải có ánh sáng tự nhiên vào ngôi nhà, không quá gắt mà cũng không quá yếu. Vì theo phong thủy học phương Đông, ánh sáng được xem là năng lượng của Thái Dương là cái khí (gin) nuôi dưỡng và tác động đến vạn vật, trong đó có con người. Ví dụ ánh sáng phòng ngủ nên dịu nhẹ, ban ngày có thể tận dụng ánh sáng tự nhiên. Phòng ngủ tăm tối, thiếu ánh sáng sẽ gây cảm giác u uất, ý chí tiêu trầm. Thiết kế ánh sáng (tự nhiên và nhân tạo) tại phòng ngủ không chỉ thuận theo yếu tố phong thủy mà còn tạo dựng cảm xúc cho tình cảm vợ chồng.

Ảnh: Phòng ngủ kết hợp tốt giữa ánh sáng tự nhiên (cửa sổ có rèm) và đèm ngủ được treo lửng, với mức độ ánh sáng dịu.

Điều nên lưu ý là nguồn ánh sáng tự nhiên không nên quá gần bếp, nơi nấu nướng. Thêm vào đó màu sắc hoặc các thủ thuật nội thất như dán decan kính, rèm cửa… cũng làm thay đổi không gian nội thất rất nhiều. Ví dụ như người mệnh Kim nên sử dụng tông màu sáng vì màu trắng là màu sở hữu của bản mệnh, ngoài kết hợp với màu nâu vàng là những màu sắc sinh vượng, những màu này thường đem đến lại niềm vui cho gia chủ. Tuy nhiên, vì những màu sắc của người mệnh Kim có thể đã đủ sáng nên việc thiết kế ánh sáng cần phải xem xét ở mức ánh sáng vừa đủ. Nếu không gian nội thất đã là màu sáng, màu vàng…, màu của mệnh Kim, còn kết hợp với ánh sáng tự nhiên hay nhân tạo quá mạnh sẽ làm ảnh hưởng đến tâm tính của gia chủ, sẽ gây cảm giác oi bức, khó chịu, dễ nổi nóng. Nếu gia chủ muốn điều tiết nguồn ánh sáng khi lâm vào trường hợp như vừa đề cập trên có thể sử dụng thủ thuật treo rèm, dán decan kính màu xanh sẫm,vừa làm dịu đi độ sáng của nguồn ánh sáng, vừa hợp yếu tố phong thủy vì màu xanh sẫm là tông màu của Thủy, mà trong ngũ hành Kim lại sinh Thủy chứ không khắc.

Một phòng khách mẫu tham khảo cho người mệnh Kim với màu sắc sáng, kết hợp với ánh sáng tự nhiên dịu nhẹ.

Ngoài ra, các nhà kiến trúc sư, chuyên viên nội thất và kĩ sư ánh sáng luôn muốn tạo ra những nguồn ánh sáng nhân tạo gần nhất với nguồn ánh sáng tự nhiên cho nhà ở, hay văn phòng đi đôi với màu sắc của không gian nội thất. Như đối với không gian nội thất bảo tàng, các khu trưng bày, ánh sáng tự nhiên thường được lấy theo phương thẳng đứng, thông qua giếng trời hoặc tấm kính ở giữa phòng. Khi đấy, tác động của ánh sáng sẽ tạo nên tác động đổ bóng vào những thời điểm khác nhau trong ngày, tạo hiệu ứng luôn thay đổi cho các tác phẩm nghệ thuật. Cùng một tác phẩm nghệ thuật, song nếu bạn chiêm ngưỡng vào ban ngày sẽ có cảm xúc khác, chiều tối sẽ có cảm xúc khác. Một phòng trưng bày, đặc biệt là phòng tranh sử dụng nhiều ánh sáng tự nhiên-không lọc tia UV là không tốt cho các tác phẩm nghệ thuật vì có thể làm biến đổi chất liệu tranh, gây ra những thiệt hại khó mà sửa chữa.

Ánh sáng ở các phòng trưng bày, triển lãm phần lớn là ánh sáng nhân tạo vì ánh sáng tự nhiên không tốt cho các tác phẩm nghệ thuật.

Theo cách thức chiếu sáng, chiếu sáng được phân theo hai loại phổ biến: chiếu sáng trực tiếp và chiếu sáng gián tiếp. Chiếu sáng trực tiếp thường được áp dụng phổ biến về hiệu năng, tuy nhiên nếu không sắp đặt theo thẩm mỹ sẽ gây cảm nhác nhàm chán, thiếu tinh tế. Chiếu sáng gián tiếp được các chuyên gia sử dụng trong thiết kế nội thất để tạo không gian êm ái, giàu xúc cảm và tính biểu cảm cho không gian như sử dụng các ô sáng, khe sáng trong bố trí không gian nội thất.

Theo mục đích sử dụng, chiếu sáng được phân loại thành 3 loại: chiếu sáng chung (tổng quát), chiếu sáng tập trung (hoặc cận) và chiếu sáng trang trí. Chiếu sáng chung có thể được hiểu là chiếu sáng đều khắp, toàn vùng nhưng vẫn đảm bảo đủ ánh sáng cho việc nhận diện và những sinh hoạt cơ bản cần thiết. Chiếu sáng tập trung được sử dụng với mục đích tạo điểm nhất, làm nổi bật những đặc điểm, tính chất đặc trưng của không gian nội thất. Ngoài ra, chiếu sáng tập trung còn giúp phân vùng không gian cho những không gian mở, kiến tạo nên những nét đặc sắc riêng của các đồ vật nội thất. Cuối cùng, chiếu sáng trang trí được sử dụng nhằm tăng thêm những màu sắc của các đồ vật nội thất, tạo sự đa dạng, phong phú về không gian, thường được sử dụng nhiều tại các môi trường nội thất trẻ, năng động như các quán bar, pub…

Tóm lại, việc lựa chọn và bố trí thiết bị ánh sáng là khâu cực kì quan trọng trong trang trí nội thất nói chung và bố trí ánh sáng nói riêng. Thiết kế nội thất cần bắt đầu hình thành ngay trong giai đoạn phác thảo để tiết kiệm được chi phí, hiệu năng khi thi công. Đồng thời, thiết kế ánh sáng tự nhiên và nhân tạo cũng cần được nghiên cứu và thiết kế kĩ lưỡng để phù hợp với mục đích của gia chủ, vừa thân thiện vừa tạo ra những cảm xúc tích cực cho người sử dụng môi trường nội thất.


Những bài viết liên quan

Bình luận